Blog

10 LỜI KHUYÊN CHO PHẦN THI IELTS SPEAKING BẠN NÊN BIẾT

Phần thi IELTS Speaking là một trong những phần thi luôn khiến thí sinh lo lắng nhất, vì thí sinh phải trực tiếp đối mặt với giám khảo và trả lời những câu hỏi để hoàn thành phần thi của mình. Thấu hiểu điều đó, PMP English mang đến cho bạn 10 lời khuyên để giúp bạn chuẩn bị tốt hơn và tự tin hơn với phần thi IELTS Speaking của mình.

I. Cấu trúc phần thi IELTS Speaking 
Đầu tiên, bạn cần nắm vững cấu trúc của bài thi Nói để có sự chuẩn bị tốt nhất. Dù là bài thi trên giấy hay trên máy thì phần thi Nói cũng bao gồm 3 phần: 

 • Phần 1
  Trong phần 1, bạn sẽ có một cuộc hội thoại từ 4 – 5 phút với giám khảo IELTS để trả lời các câu hỏi có liên quan đến bản thân của bạn. Các chủ đề bao gồm:
  + Công việc
  + Gia đình
  + Cuộc sống gia đình
  + Sở thích cá nhân
 • Phần 2
  Ở phần thi thứ 2, bạn sẽ nhận được một chủ đề cụ thể từ Giám khảo. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị ý và câu trả lời (bút chì và giấy nháp sẽ được chuẩn bị sẵn cho bạn). Sau đó bạn sẽ có khoảng 2 phút để trình bày về chủ đề mà bạn nhận được.
 • Phần 3
  Ở phần 3, giám khảo IELTS sẽ hỏi bạn các câu hỏi cụ thể hơn xoay quanh chủ đề bạn nhận được ở phần thi thứ 2. Phần 3 sẽ kéo dài khoảng 4 đến 5 phút.

II. 10 lời khuyên hữu ích dành cho bạn 
1. Lời khuyên 1: Đừng ghi nhớ câu trả lời mẫu
Lời khuyên đầu tiên dành cho bạn là không nên học thuộc các câu trả lời mẫu, đặc biệt trong phần 1 của bài thi Nói vì việc học thuộc lòng các câu trả lời mẫu và sử dụng chúng trong bài thi Nói sẽ khiến cho các giám khảo không đánh giá đúng trình độ tiếng Anh của bạn. Các giám khảo có kinh nghiệm sẽ nhìn ra được bạn đang sử dụng các bài Nói mẫu và điều này có thể ảnh hưởng điểm số cuối cùng của bạn.
2. Lời khuyên 2: Đừng quá chú trọng việc sử dụng những từ vựng lạ và cao siêu
Có thể bạn sẽ gây ấn tượng với các giám khảo bằng cách sử dụng các từ vựng cao siêu và phức tạp trong bài thi Nói của mình. Tuy nhiên để an toàn, bạn nên tránh việc sử dụng các từ vựng bạn không quen sử dụng trước đó. Vì có khả năng bạn sẽ phát âm sai hoặc dùng sai ngữ cảnh. Và các lỗi này có thể ảnh hưởng đến điểm số của bạn. Lời khuyên là bạn nên sử dụng các nhóm từ vựng mà bạn biết rõ và có liên quan đến chủ đề đang được nói đến.
3. Lời khuyên 3: Hãy sử dụng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp
Giám khảo IELTS sẽ đánh giá kỹ năng Nói của bạn dựa trên các tiêu chí sau:
+ Sự lưu loát và mạch lạc
+ Vốn từ vựng
+ Độ phong phú và tính chính xác của ngữ pháp
+ Cách phát âm
Cố gắng sử dụng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp thông qua các câu đơn và câu phức để biểu đạt điều bạn muốn trình bày. Hãy quan sát các lỗi mình thường gặp, luyện tập nói tiếng Anh với bạn bè, hoặc tự ghi âm lại để tìm ra các lỗi thường gặp và chỉnh sửa lại cho đúng. Trong bài thi Nói, bạn sẽ được đánh giá thông qua việc sử dụng chính xác các cấu trúc ngữ pháp khác nhau. Vì vậy, bạn cũng nên luyện nói về các chủ đề liên quan đến quá khứ, hiện tại và tương lai và dùng đúng các thì liên quan.
4. Lời khuyên 4: Đừng quá lo lắng về kiểu giọng tiếng Anh bạn đang nói 
Với bài thi Nói trực tiếp, các giám khảo sẽ hiểu được đa dạng các kiểu giọng tiếng Anh khác nhau nên họ cũng sẽ hiểu được những gì bạn đang trình bày, không như các kì thi Nói qua máy sử dụng trí tuệ nhân tạo. Nếu bạn có thể giao tiếp tốt, thì bạn sẽ không cần phải lo lắng gì cả. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những từ bạn cảm thấy khó phát âm và hãy chắc chắn rằng bạn đặt đúng trọng âm và ngữ điệu khi sử dụng chúng vì tiếng Anh là một ngôn ngữ được nhấn trọng âm đúng lúc. Hãy thực hành Nói thường xuyên với bạn bè và họ sẽ nói với bạn ngay nếu họ không hiểu bạn đang nói gì.
5. Lời khuyên 5: Hãy dừng một xíu để suy nghĩ 
Bạn có thể dừng lại một chút để suy nghĩ và suy nghĩ ý cần nói tiếp theo. Đây là cách chúng ta thường làm để xử lý thông tin cho các câu hỏi. Bạn cũng có thể dùng các cụm câu sau để giúp bạn có thêm thời gian để suy nghĩ cho bài Nói của mình.
– That’s an interesting question
– I have never thought about that, but.
– Let me see
– That’s a good point
– That’s a difficult question, but I’ll try and answer it
– Well, some people say that is the case, however I think…
– Let me think about that for a minute
6. Lời khuyên 6: Tránh sử dụng các từ đệm 
Hãy nói một cách tự tin và tránh việc sử dụng các từ đệm. Chúng ta thường hay ngập ngừng khi không biết phải nói gì. Tuy nhiên, điều này cho giám khảo thấy rằng bạn đang không có đủ ngôn ngữ hoặc ý tưởng để nói. Vì vậy, hãy tránh sử dụng từ đệm và hãy dùng các cụm từ được gợi ý ở Lời khuyên số 5.
Hãy tránh các từ đệm sau:
– Like
– You know
– Umm…
– Ahh…
– Ehh…
– Well
– Yeah…
7. Lời khuyên 7: Mở rộng câu trả lời của bạn 
Hãy cố gắng trả lời các câu hỏi của giám khảo một cách đầy đủ. Mở rộng nội dung câu trả lời và đừng chờ đến khi giám khảo gợi ý cho bạn bằng một câu hỏi khác. Khi câu trả lời của bạn quá ngắn, giám khảo có thể sẽ nghĩ rằng bạn không thể đưa ra nhiều chi tiết cho chủ đề của bài Nói. Nếu giám khảo hỏi “Tại sao?”, thì có nghĩa là họ đang gợi ý bạn nên đưa ra một lý do cho câu trả lời của mình và mở rộng ý cho câu trả lời đầy đủ hơn.
8. Lời khuyên 8: Mỉm cười có thể cải thiện phát âm của bạn
Việc mỉm cười có thể giúp bạn bình tĩnh hơn và đồng thời cũng giúp nhiều cho phát âm của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn phát âm rõ ràng, mở miệng vừa đủ để âm thanh thoát ra thật rõ. Khi chúng ta cười, miệng chúng ta sẽ mở ra to hơn và giọng nói của bạn cũng sẽ có cảm giác thân thiện hơn. Việc phát âm rõ và giọng điệu phù hợp sẽ cho giám khảo thấy rằng bạn có khả năng sử dụng đa dạng các ngữ điệu trong giao tiếp.
9. Lời khuyên 9: Đa dạng hóa âm sắc của bạn 
Thỉnh thoảng trong giao tiếp, chúng ta thường tạo ra các âm phẳng, đơn điệu và không có âm sắc. Điều này làm cho chúng ta khó có thể biểu đạt điều mình đang nói và người nghe cũng khó xác định được thông điệp nào của bạn là quan trọng. Hãy cố gắng nhấn mạnh ở những từ nhất định và có điểm nghỉ trong bài Nói để cuộc hội thoại của bạn và giám khảo trở nên thú vị hơn. Việc bạn nhấn mạnh các từ nhất định sẽ giúp chúng ta dễ dàng so sánh và tương phản các ý bằng cách nhấn âm các từ chính. Điều này cũng sẽ giúp cuộc đối thoại tiến triển, vì vậy hãy nhớ rằng:
– Tránh giao tiếp với tông giọng đều và đơn điệu.
– Thay đổi trọng âm và ngữ điệu để thêm phần nhấn mạnh
– Sử dụng tay để biểu đạt và bổ trợ cho nhịp diễn biến của bài Nói.
10. Lời khuyên 10: Thực hành các chủ đề quen thuộc 
Phần 2 trong bài thi Nói thường yêu cầu bạn nói về một chủ đề cụ thể trong vòng 2 phút. Hãy thực hành các chủ đề quen thuộc với bạn bè, gia đình hay đồng nghiệp để cải thiện và sử dụng các từ vựng phù hợp cho từng chủ đề cụ thể.

Hãy kết hợp 10 bí kíp trên để củng cố sự tự tin cho bạn. Người ta thường nói, có công mài sắt có ngày nên kim, chỉ cần bạn cố gắng chăm chỉ trau dồi và thực hành hàng ngày, PMP English tin là bạn sẽ thành công chinh phục được điểm số mong muốn ở bài thi Nói IELTS. Chúc bạn thành công!

PMP English – Tiên phong đào tạo tiếng Anh toàn diện cho người mới bắt đầu
☎ 0909 143 358
🏣34 Hồ Thị Tư, phường Hiệp Phú, Thủ Đức
🏣1D Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thủ Đức
🏣 411 Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A, quận Thủ Đức