Mẹo Hay Để Trẻ Yêu Thích Và Tiến Bộ Nhanh Trong Việc Học Tiếng Anh

Tháng tám 12, 2024

Học tiếng Anh là một hành trình dài đầy thú vị nhưng cũng không ít thách thức, đặc biệt khi bắt đầu từ độ tuổi nhỏ. Làm sao để trẻ không chỉ học mà còn yêu thích ngôn ngữ này? Dưới đây là những mẹo hay giúp phụ huynh tạo ra một môi trường học tập lý tưởng, khơi dậy niềm đam mê học hỏi của trẻ và giúp con tiến bộ nhanh chóng.

1. Biến Học Thành Chơi

Một trong những cách hiệu quả nhất để trẻ yêu thích việc học tiếng Anh là biến quá trình học thành những hoạt động vui chơi. Học thông qua các trò chơi ngôn ngữ, ứng dụng giáo dục, và các hoạt động tương tác như hát các bài hát tiếng Anh, chơi trò chơi đố chữ, hoặc xem phim hoạt hình tiếng Anh. Những hoạt động này không chỉ giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên mà còn mang lại niềm vui, sự hứng khởi trong việc học. Khi việc học trở thành một phần của trò chơi, trẻ sẽ dễ dàng bị cuốn hút và say mê học hỏi mà không cảm thấy bị áp lực.

2. Xây Dựng Môi Trường Tiếng Anh Tại Nhà

Tạo ra một môi trường tiếng Anh tại nhà là một trong những bước quan trọng để trẻ tiếp xúc thường xuyên với ngôn ngữ này. Bố mẹ có thể bắt đầu bằng những việc đơn giản như dán nhãn các đồ vật trong nhà bằng tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh khi sinh hoạt, đọc sách tiếng Anh trước khi đi ngủ, hoặc cùng con xem những bộ phim hoạt hình yêu thích bằng tiếng Anh. Khi ngôn ngữ này trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, trẻ sẽ tự nhiên tiếp thu mà không cần ép buộc. Hãy khuyến khích bé nói những từ, cụm từ đơn giản trong giao tiếp hàng ngày, giúp bé cảm nhận rằng tiếng Anh không phải là một môn học bắt buộc mà là một công cụ để khám phá thế giới xung quanh.

3. Khen Ngợi Và Khích Lệ

Khen ngợi và khích lệ là động lực mạnh mẽ giúp trẻ tự tin và yêu thích việc học tiếng Anh hơn. Mỗi khi bé hoàn thành một bài tập, ghi nhớ một từ mới hay dám giao tiếp bằng tiếng Anh, đừng quên dành cho bé những lời khen ngợi. Sự công nhận của bố mẹ sẽ giúp bé cảm thấy mình đang làm tốt và muốn cố gắng hơn nữa. Đặc biệt, khen ngợi nên đi kèm với việc chỉ ra những điểm tiến bộ cụ thể của bé, chẳng hạn như: “Con phát âm từ này rất chuẩn!” hay “Mẹ thấy con rất tự tin khi nói tiếng Anh với bạn, thật tuyệt!”. Những lời động viên này sẽ giúp trẻ cảm thấy hứng thú và có thêm động lực để tiếp tục học tập.

4. Đặt Mục Tiêu Nhỏ Và Thực Tế

Việc đặt ra những mục tiêu nhỏ, cụ thể và thực tế sẽ giúp trẻ không cảm thấy bị quá tải khi học tiếng Anh. Thay vì bắt trẻ phải học một lượng lớn từ vựng hay hoàn thành nhiều bài tập trong một khoảng thời gian ngắn, hãy chia nhỏ nhiệm vụ và đặt những mục tiêu mà trẻ có thể dễ dàng đạt được. Ví dụ, mỗi tuần học 5 từ vựng mới, hoàn thành một câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh hoặc tham gia một buổi thuyết trình nhỏ tại lớp học. Khi trẻ hoàn thành được những mục tiêu này, bé sẽ cảm thấy thành công và muốn tiếp tục học hỏi. Điều này không chỉ giúp trẻ tiến bộ dần dần mà còn tạo cho bé một thói quen học tập kiên trì, đều đặn.

5. Để Trẻ Tự Chọn Chủ Đề Yêu Thích

Việc cho phép trẻ tự chọn chủ đề học tập mà mình yêu thích sẽ làm cho việc học tiếng Anh trở nên thú vị hơn rất nhiều. Nếu bé yêu thích động vật, hãy cùng bé học những từ vựng về động vật, xem các video tiếng Anh về động vật hoặc tham gia vào các trò chơi ngôn ngữ liên quan. Nếu bé thích thể thao, âm nhạc, hay một lĩnh vực nào khác, hãy tận dụng điều đó để biến việc học tiếng Anh thành một hoạt động liên quan đến sở thích cá nhân. Khi trẻ học về những chủ đề mà bé yêu thích, bé sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp thu và nhớ lâu các kiến thức mới. Điều này cũng giúp trẻ cảm thấy rằng tiếng Anh là một phần của cuộc sống, không phải chỉ là một môn học khô khan.

6. Đừng Quá Khắt Khe Với Sai Lầm

Học ngôn ngữ là một quá trình bao gồm cả việc mắc lỗi và sửa sai. Khi trẻ mới bắt đầu học tiếng Anh, việc mắc sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, điều quan trọng là cách bố mẹ phản ứng trước những sai lầm đó. Thay vì chỉ trích hay sửa lỗi một cách cứng nhắc, hãy khuyến khích bé thử lại và tìm cách sửa chữa. Hãy để bé cảm thấy rằng sai lầm là một phần tự nhiên của việc học, và điều quan trọng là bé dám thử và dám học từ những sai lầm đó. Khi trẻ cảm thấy an toàn và được khích lệ trong việc thử nghiệm, bé sẽ tự tin hơn trong việc sử dụng tiếng Anh và không sợ mắc lỗi.

7. Tham Gia Các Khóa Học Tiếng Anh Chất Lượng

Việc cho bé tham gia vào các khóa học tiếng Anh được thiết kế dành riêng cho trẻ em sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ một cách toàn diện. Các khóa học tại PMP Kids được xây dựng với phương pháp giảng dạy hiện đại, sinh động và tương tác cao, giúp trẻ không chỉ nắm vững kiến thức mà còn tự tin giao tiếp tiếng Anh trong các tình huống thực tế. Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và tận tâm sẽ luôn đồng hành cùng bé trên hành trình học tập. Hơn nữa, các hoạt động ngoại khóa, trò chơi học tập và các buổi thực hành giao tiếp thường xuyên sẽ giúp bé yêu thích tiếng Anh hơn và tiến bộ nhanh chóng.

Kết Luận

Tiếng Anh không chỉ là một môn học mà còn là cánh cửa mở ra thế giới cho trẻ em. Với những mẹo nhỏ trên, việc giúp trẻ yêu thích và tiến bộ trong học tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Hãy đồng hành cùng bé, tạo cho bé một môi trường học tập thân thiện, vui vẻ và khuyến khích bé phát huy tiềm năng ngôn ngữ của mình. Bằng cách này, bé không chỉ học tốt mà còn yêu thích việc học, tự tin sử dụng tiếng Anh trong mọi tình huống. Hãy để tiếng Anh trở thành một phần thú vị và ý nghĩa trong cuộc sống của bé!

💕PMP KIDS – ACCOMPANY CHILDREN TO ACTUALIZE THEIR DREAM OF ACHIEVING LANGUAGE PROFICIENCY.

📪 Address 1: 1Q, Dan Chu St., Binh Tho Ward, Thu Duc City.

📪 Address 2: 411 Le Van Viet St., Tang Nhon Phu A Ward, Thu Duc City.

☎️ Hotline: 0902.475.189